Cách thông bồn cầu bị tắc mà thợ thông cống không muốn bạn biết

Nội dung chính

Thức ăn hay vật cứng bồn cầu làm cho bồn cầu bị nghẹt , tắc nghẽn không thoát được nước xả, xuất hiện mùi hôi vô cùng khó chịu. Bạn loay hoay làm đủ mọi cách mà không thể xử lý dứt điểm tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giới thiệu những cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng hiệu quả trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc vật cứng

Một số nguyên nhân bồn cầu bị tắc vật cứng là do các gia đinh thường để trẻ nhỏ vào khu vệ sinh mà không có người lớn đi cùng. Do hiếu kỳ, các bé sẽ vứt kem đánh răng, bàn chải đánh răng hoặc đồ chơi vào bồn cầu. Những vật cứng này khi xuống rất khó phân hủy, không giống như giấy vệ sinh có độ phân hủy nhanh, gây tắc nghẽn bồn cầu.

Mặt khác, do thiết kế đường ống bồn cầu xả rửa thông thường nên các vật cứng này khó thoát mà bị nghẹt lại ở lưng chừng đường ống. Dẫn đến tình trạng nước xả bồn cầu bị trào ngược ra ngoài, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt của gia đình. Thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt

Khi bồn cầu bị tắc vật cứng, nước thải không thể lưu thông gây tích tụ vi khuẩn tạo ra mùi hôi rất khó chịu. Nghiêm trọng hơn là nước không thoát xuống được, tràn ra ngoài khu vực bồn cầu rất bẩn và ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe  các thành viên trong gia đình.

Nếu tình trạng này kéo dài không những ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt tắm rửa, giặt rũ, nó còn gây bệnh nguy hiểm cho những người vệ sinh

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng

Khi bồn cầu bị nghẹt vật cứng, thay vì ngồi chờ hàng giờ để người đến trợ giúp, hay loay hoay mọi cách để khắc phục mà không mấy hiệu quả. Đừng nản chí, hãy thực hiện cách khắc phục được chuyên gia khuyên dùng ngay sau đây:

Sử dụng công cụ lò xo thông cống

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng dụng cụ lò xo thông cống khá đơn giản mà rất hiệu quả, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Luồn lò xo vào đường ống thoát nước thải của bồn cầu, cho đến khi nào đụng phải vật cứng bị tắc.

Bước 2: Tiến hành xoay lò xo theo hướng đồng hồ quay để lò xo co căng cứng lại

Bước 3: Khi cảm thất lò xo đã có độ căng cứng hết cỡ rồi thì buông tay, để lực đẩy của lò xo tống vật cứng xuống hầm cầu.

Bước 4: Xả nước kiểm tra xem bồn cầu đã được thông chưa, nếu vẫn chưa hết nghẹt thực hiện lại các bước trên lần nữa.

Lưu ý: khi thực hiện thông cống, bạn nên mang bao tay cao su, để giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Sử dụng móc quần áo tự chế để thông bồn cầu

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng móc quần áo tự chế. Bạn dùng kìm uốn cong móc quần áo thành một chiếc lưỡi câu nhỏ, tiếp đó là kiếm một miếng vải nhỏ buộc vào đầu của chiếc móc câu mới được chế.

Sau khi chuẩn bị dụng cụ xong, bạn tiến hành thông cống tương tự như sử dụng lò xo thông cống. Luồn móc câu vào đường ống thoát nước của bồn cầu cho đến khi đụng vào vật cản.

Lúc này bạn có thể khéo léo móc lưỡi câu vào vật cản rồi kéo lên hoặc dùng lực đẩy để đẩy vật cản xuống hầm cầu.

Cuối cùng thì bạn xả nước để kiểm tra xem bồn cầu đã được thông triệt để chưa. Nếu chưa thì làm lại các thao tác trên lần nữa.

Lưu ý: Quy trình thông công bằng móc quần áo tự chế có đầu kim loại rất dễ làm bạn bị thương. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn cần đeo bao tay trước khi thực hiện quy trình thông cống.

Sử dụng móc quần áo tự chế

Sử dụng cây thụt để thông bồn cầu nghẹt

Dụng cụ cây thụt thông bồn cầu bệt và ngồi xổm, cách thông bồn cầu bị nghẹt vật cứng bằng cây thụt như sau:

Bước 1: Thực hiện xả nước bồn cầu, đưa miệng cây thụt vào chính giữa lỗ thoát bồn cầu sao cho càng khít càng tốt. Vì có như vậy mới đảm bảo nước không bị lọt ra ngoài.

Bước 2: Dùng lực đẩy mạng cây thụt vào lỗ bồn cầu liên tục 5-6 lần, rồi nhấc lên dứt khoát.

Bước 3: Gạt cần xả nước liên tục 2-3 lần cho vật cả được cuốn trôi xuống, và cũng kiểm tra xem bồn cầu đã được thông chưa.

Lưu ý: Nếu bồn cầu tắc vật cứng lớn thì bạn phải thực hiện lại vài lần để đảm bảo vật cứng được cuốn trôi triệt để xuống hầm cầu.

Sử dụng dây thông cống nghẹt

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng là dùng dây thông tắc, bạn chỉ cần luồn dây vào đường ống thoát nước thải của bồn cầu đến khi nào chạm vào vật cứng. Thì dùng tay để xoay xoay đầu dây tầm 20-30 phút cho đến khi nào nhận thấy vật cản đã được loại bỏ. Nếu vật cứng chưa thoát thì làm lại khoảng 2-3 lần sẽ hiệu quả.

Sử dụng súng tạo áp lực 

Sử dụng súng tạo áp lực để thông cống rất đơn giản. Bạn chỉ cần chĩa thẳng mũi súng sâu vào trong miệng bồn cầu rồi bóp cò. Tuy nhiên cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng này cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng thật khéo léo, để đảm bảo bồn cầu không bị nứt vỡ.

Sử dụng máy hút công suất lớn

Khi bồn cầu bị tắc vật cứng, nước thải không thể thoát được bạn dùng máy hút công suất lớn để hút hết nước thải ra ngoài, để cho nó khô ráo nhất có thể. Tiếp theo, cho ống hút của máy hút vào đường ống thoát nước thải bồn cầu và dùng khăn quấn quanh ống hút sao cho thật khít. Để đảm bảo khi bật máy hút vật cúng ra ngoài được nhanh nhất.

Lưu ý: Phải quấn khăn quanh ống hút để không có khoảng trống cho không khí bên ngoài lọt vào thì hiệu quả sử dụng máy hút mới được tốt nhất.

Sử dụng bồn cầu cao cấp

Tình trạng bồn cầu bị nghẹt vật cứng thường xảy ra ở bồn cầu thường có hệ thống xả nước rửa trôi rất yếu không có khả năng cuốn trôi vật cứng. Khi sử dụng bồn cầu cao cấp được thiết kế thân dài và vành kín vừa dễ dàng vệ sinh vừa rất đẹp và sang trọng. Hệ thống xả nước thẳng và xoáy tròn hoặc Siphon rất mạnh mẽ, cuốn trôi mọi vết bẩn và vật cản.

Xem thêm: thông cống nghẹt tại Đà Nẵng

Trên đây là nguyên nhân và cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng được sử dụng phổ biến và có hiệu quả cao. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải vấn đề bồn cầu bị nghẹt vật cứng. Lưu ý, sử dụng bao tay trước khi thông và áp dụng cách thông thật đúng để đạt hiệu quả cao nhất nhé.