Amazon lần đầu tổ chức lễ hội mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc

Nội dung chính

Sau khi mua chuỗi thực phẩm hữu cơ Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD, Amazon tiếp tục tung chiến dịch mới tại Trung Quốc. Theo đó, ông lớn thương mại điện tử Mỹ lần đầu giới thiệu sự kiện mua sắm trực tuyến Prime Day đến người tiêu dùng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Cách đây 3 năm, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Amazon tổ chức sự kiện mua sắm Prime Day vào cuối tháng 7 để mang đến cho các khách hàng thân thiết cơ hội mua hàng loạt sản phẩm giá ưu đãi. Năm nay chương trình diễn ra vào ngày 11/7.

amazon-lan-dau-to-chuc-le-hoi-mua-sam-truc-tuyen-tai-trung-quoc

Trước đây người dùng Trung Quốc chỉ có thể tham gia Prime Day bằng cách truy cập vào website Amazon toàn cầu. Tuy nhiên năm nay họ sẽ đặt hàng trực tiếp từ trang web tiếng Hoa của Amazon, giúp những ai không thông thạo tiếng Anh dễ tiếp cận thông tin và giao dịch nhanh chóng. Hàng hóa giao nhận nhanh hơn mà không phải chờ vận chuyển từ nước ngoài về.

Những người Trung Quốc đăng ký chương trình khách hàng thành viên Amazon Prime sẽ được dùng thử dịch vụ miễn phí 30 ngày, mức phí hàng năm khoảng 57 USD. Amazon còn cho người dùng hưởng chiết khấu hàng năm 28 USD nếu đăng ký vào tháng 11/2017. Khách hàng thành viên Prime sẽ được vận chuyển miễn phí từ các cửa hàng Amazon ở trong nước và bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tổ chức sự kiện Prime Day là bước tiến lớn của Amazon trong việc quảng bá và định vị sản phẩm của mình tại Trung Quốc, cũng như tăng cường sự hiện diện trong thị trường đầy cạnh tranh vốn bị chi phối bởi Alibaba và JD.com. Người dân tại quốc gia này thích các chương trình bán hàng ưu đãi trên mạng. Ví dụ như lễ hội mua sắm trực tuyến 618 do JD.com thực hiện hai tuần trước đã ghi nhận mức doanh thu kỷ lục lên đến 17,6 tỷ USD.

Amazon lần đầu giới thiệu chương trình khách hàng thành viên Prime tại Trung Quốc vào tháng 10/2016 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới của giới nhà giàu tại đây. Dịch vụ cao cấp này cung cấp đa dạng sản phẩm, từ sữa bột và tã giấy loại tốt đến các thương hiệu hàng xa xỉ.

Tuy chiếm ưu thế tại nhiều nước phương Tây nhưng vị thế của Amazon tại Trung Quốc suốt 12 năm qua chưa thật sự khởi sắc. Theo số liệu của viện nghiên cứu iResearch, thị phần của hãng đã giảm mạnh từ 15,4% trong năm 2008 xuống còn dưới 1% vào năm 2016.

Các chuyên gia cho rằng việc giới thượng lưu Trung Quốc mở rộng chi tiêu trực tuyến đang mang đến cơ hội cho Amazon bắt kịp những đối thủ chính như Alibaba và JD.com, cải thiện vị thế của mình.

Minh Trí